0961.217.217

Âm thanh là gì ?? Kinh nghiệm chọn dàn karaoke hay ??

– Muốn có bộ dàn hay trươc hết độ tiêu âm và tán âm của phòng đủ tiêu chuẩn sẽ làm cho chất âm của thiết bị sẽ ko bị hao hụt công suất hoặc bị dội ngược lại, bị triệt tiêu mất âm ,biến dạng âm …..

-Loa karaoke , loa sub, main ,đầu ,mic ,vang số,nguồn auto ,dây tín hiệu …là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh karaoke nếu bạn muốn hướng đến sự toàn diện trong chất lượng âm thanh. Việc lắp đặt và bố trí dàn karaoke đúng cách khá quan trọng bởi nó không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn giúp dàn âm thanh karaoke nhà bạn đạt chuẩn hay như dàn karaoke kinh doanh. Dưới đây là bài viết giới thiệu những điều cần biết về âm thanh và Kinh nghiệm lắp đặt loa karaoke cho âm thanh tốt nhất.

Âm thanh là gì?

Bản chất của âm thanh thực ra là một hiện tượng vật lý đơn giản được tạo ra bởi sự rung động của vật thể, và sự rung động đó lan truyền qua một môi trường trung gian đến tai người nghe.
Ví dụ: Một sợi dây đàn rung động, nó tác động lên các phân tử không khí ở gần đó và buộc chúng phải dao động. Nếu như các dao động này xảy ra hàng chục và hàng trăm ngàn lần trong một giây thì lớp không khí chịu tác động đó sẽ có tính đàn hồi, nhờ độ đàn hồi này lại đẩy các phân tử tiếp theo… kết quả là tạo ra song nén không khí. Khi dây đàn chuyển động ngược lại, sự nén được thay đổi bằng sự giãn, sau đó lại bị nén và cứ tiếp tục lặp đi lặp lại. Môi trường đàn hồi sẽ truyền các sóng nén và giãn từ đoạn này đến đoạn kia và đến tai người nghe.

Âm thanh truyền với tốc độ nhanh như thế nào?

– Là tốc độ lan truyền của sóng âm qua môi trường.
– Tốc độ âm thanh phụ thuộc vào môi trường mà trong đó sóng âm lan truyền.
– Đơn vị đo tốc độ âm thanh là: m/s
Ví dụ:
Trong không khí: 344 m/s = 880 km/h
Nước: 1480 m/s
Gỗ mềm: 3350 m/s
Kính: 5200 m/s
Nhôm: 5150 m/s
Tốc độ âm thanh trong không khí hoàn toàn không phụ thuộc vào tần số dao động (là tần số dao động của vật thể trong một giây) tức là nếu dao động 20 lần/s hay 20.000 lần/s thì tốc độ đo lan truyền cũng như nhau.
Độ to nhỏ của cường độ âm thanh
– Cường độ âm thanh là độ to, nhỏ, mạnh, nhẹ của âm thanh.
– Đơn vị đo cường độ âm thanh tính bằng Oát (W) hoặc Đềxiben (dB).
– Công thức chuyển đổi của 2 loại đơn vị đo này là:
Đềxiben = logarit Oát
dB = LogW
Ví dụ: 1 W = 10 0 ’ log 1 W = log10 0 = 0 Bel = 0 DB
10W = 10 1 ’ log 1 0W = log10 1 = 1 Bel = 10 DB
100W= 102 ’ log 1 00W = log10 2 = 2 Bel = 20 DB
1000W= 103 log 1 000W = log 10 3 = 3 Bel = 30 DB
Độ dài ngắn là trường độ của âm thanh
Trường độ âm thanh là độ ngân dài hoặc ngắn của âm thanh và được tính bằng thời gian ngân với đơn vị đo là giây (second) hoặc mili giây (ms)
1s = 1000ms
Độ cao của âm thanh là gì
Cao độ âm thanh là độ cao thấp của âm thanh được tính bằng tần số (Ferquency) với đơn vị đo là Hec (Hz) hoặc các bội số của Hec là Kilo Hec (KHz) và Mêga Hec (MHz).
1KHz = 1 000Hz
1MHz = 1 000 000Hz

Âm sắc là gì?

Âm sắc là sắc thái của âm thanh tạo nên sự khác nhau mang tính đặc trưng của các nguồn âm mặc dù có cao độ giống nhau.
Ví dụ: Cùng một nốt mi nhưng tiếng Ghita nghe khác tiếng Piano hoặc nghe khác tiếng Sáo trúc hoặc cùng một câu hát với cao độ giống nhau nhưng người khác nhau hát vẫn khác nhau. Sở dĩ có sự khác nhau này là vì ngoài tần số chuẩn của các nguồn âm thì mỗi nguồn âm có các tần số phụ khác nhau đi kèm theo gọi là các hài âm hoặc là hoạ âm.
Phản xạ khúc xạ và cộng hưởng âm thanh
Vì âm thanh là một dạng sóng âm lan truyền nên cũng tuân theo các định luật phản xạ và khúc xạ như ánh sáng vậy.
– Góc đến bằng góc phản xạ
Qua mỗi lần phản xạ hay khúc xạ, sóng âm đều bị suy giảm về cường độ. Độ suy giảm nhiều hay ít tuỳ thuộc vào môi trường và vật liệu mà sóng âm va đập.